Việc đọc sách trước khi đi ngủ đem lại những lợi ích gì?
Tin tức

Việc đọc sách trước khi đi ngủ đem lại những lợi ích gì?

Đăng: 05/09/2022 bởi CÔNG TY TNHH MUSES VIỆT NAM.

Đọc sách trước khi đi ngủ được coi là một thói quen tốt, vừa giúp tăng cường kiến ​​thức vừa giúp người đọc đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Theo một số nghiên cứu, đọc sách trước khi ngủ có thể giảm căng thẳng đến 68%, giúp thư giãn tinh thần, thoải mái và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Giấc ngủ ngon hơn

Sau một ngày bận rộn, đọc một cuốn sách có thể giúp bạn bớt căng thẳng hơn, thoải mái hơn, đồng cảm hơn và thậm chí có thể giàu có hơn. Đọc sách giú  ý thức của bạn trở nên sống động. Đưa nó lên một cấp độ khác, điều này sẽ tạo ra một giấc ngủ ngon. Hãy xem trẻ yêu thích những câu chuyện trước khi đi ngủ như thế nào vì giúp chúng ngủ ngon hơn.

Di chuyển sang một thế giới hư cấu của các câu chuyện làm giảm căng thẳng và giúp bạn thư giãn tốt hơn. Do đó, đọc một cuốn sách trước khi đi ngủ là một trong những cách tốt nhất để bạn có được một giấc ngủ thật sự thoải mái.

 

2. Giúp giảm bớt căng thẳng

Các nhà khoa học từ Đại học Surrey (Anh) đã tiến hành một nghiên cứu để xem liệu việc đọc sách có làm giảm mức độ căng thẳng, đặc biệt là khi đi ngủ hay không và phát hiện ra rằng mức độ căng thẳng của những người tham gia đã giảm 68%. Hãy thả mình vào những trang sách, hành động này sẽ giúp bạn xả stress và giải tỏa stress một cách hiệu quả.

Bạn có thể chọn một số cuốn tiểu thuyết về chủ đề yêu thích, sách về sức khỏe hoặc thậm chí có thể là những chủ đề về sở thích của bạn để đọc trước khi đi vào giấc ngủ.

3. Tăng tính tập trung

Các thiết bị kỹ thuật hiện đại và sự phát triển của mạng xã hội đồng nghĩa với việc nhiều người không còn thói quen đọc sách. Nhiều người chỉ đọc lướt qua văn bản mà không thực sự tập trung vào việc họ đang làm. Đọc sách trước khi ngủ giúp tăng khả năng tập trung và xử lý thông tin tốt hơn. Sau một đêm nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc, bạn sẽ chào một ngày mới với nguồn năng lượng mới dồi dào và tinh thần sảng khoái tập trung tối đa. Bạn sẽ sẵn sàng cho những thử thách khó khăn để tiến về phía trước với sự tập trung cao độ hơn.

4. Tăng sự sáng tạo

Sách mở ra kho tàng tri thức cho nhân loại. Sách thu hẹp khoảng cách kiến ​​thức của cha ông ta từ hàng ngàn năm và bây giờ tất cả những gì chúng ta phải làm là tiếp thu sách để có kiến ​​thức. Nếu có vướng mắc hay khó khăn, chúng tôi sẽ có những phương án “chớp thời cơ” để giải quyết những vấn đề này dựa trên những ưu  nhược điểm của các phương pháp mà các bậc tiền bối

đã sử dụng trước đó, để đưa ra giải pháp sáng tạo và phù hợp nhất với hoàn cảnh của mình.

Trên thực tế, nhiều doanh nhân thành công thường đọc một thứ gì đó trước khi đi ngủ. Nghiên cứu cho thấy rằng họ sáng tạo hơn và sẽ có nhiều đam mê hơn cho các dự án của họ.

 

5. Giảm độ cortisol trong máu

Cortisol là chất giúp đánh thức con người sau một giấc ngủ dài, sâu. Nồng độ cortisol cao khiến nhiều người khó ngủ và dẫn đến các vấn đề sức khỏe như: căng thẳng, trầm cảm, mệt mỏi dai dẳng, tăng cân, dạ dày, các bệnh về tiêu hóa… 

Do đó, bạn có thể đọc sách trước khi đi ngủ để giảm nồng độ cortisol trong máu và giảm đau đầu.

6. Giúp tăng cường sự hiểu biết và cảm thông

Đọc sách sẽ khiến bạn trở nên nhân văn hơn, hiểu biết và văn minh hơn. Lúc đó bạn sẽ đồng cảm với những nhân vật và những phận đời. Bạn dễ dàng chia sẻ những khó khăn, giúp mọi người xung quanh " lá lành đùm lá rách". Con người bạn sẽ hào phóng và cho đi mà không cần phải nhận lại bất cứ thứ gì.

7. Tạo không gian tĩnh lặng

Nhịp sống hiện đại hối hả khiến con người có xu hướng sống “gấp gáp”. Những ai đọc sách sẽ thấy cuộc sống “chậm lại” hơn vì họ tìm thấy sự bình yên khi đọc sách. Mỗi cuốn sách có một chủ đề khác nhau, sẽ giúp bạn khám phá những bí mật mà tác giả muốn chia sẻ, bạn sẽ không bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, giúp bạn có một giấc ngủ an lành và khỏe mạnh.

Đọc sách có nhiều lợi ích và tác dụng kỳ diệu. Vì vậy, Khăn Bông Mỵ Nương mong rằng thay vì cứ mải mê với đồ điện tử và hình thành những thói quen xấu, bạn hãy chủ động, tìm kiếm những cuốn sách và có nhiều trải nghiệm mới lạ hơn.

1 bình luận
binh-luan

Lê Mỵ

05/04/2023

Đọc sách làm mình thấy thích thú, nhiều điều thú vị. Nên đọc sách mỗi ngày .

Viết bình luận của bạn:
Hotline: 0907699886